QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA TRƯỜNG THCS BÍCH SƠN

 

Trường trung học cơ sở Bích Sơn hiện nay đứng chân trên địa bàn tại thôn Tự, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Bích Sơn là quê hương truyền thống cách mạng đã đóng góp lớn về sức người, sức của cho công cuộc chống kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc, đồng thời cũng là địa phương đi đầu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, công cuộc đổi mới do Đảng ta phát động. Là một trong những cái nôi của phong trào xã hội hóa giáo dục. Bích Sơn có diện tích tự nhiên 670ha, với số dân 5841 người, có 7 thôn. Đảng bộ có 254 đảng viên và 10 chi bộ. Là xã cùng với thị trấn Bích Động nằm ở vị trí trung tâm của huyện Việt Yên. Là địa phương có trình độ dân trí cao, kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đã và đang làm thay đổi bộ mặt của vùng nông thôn mới. Là địa phương có 3 nhà trường, cả 3 trường đều đạt trường chuẩn quốc gia.

Trường trung học cơ sở Bích Sơn được thành lập năm 1959 mang tên trường cấp 2 Bích Sơn. Đến năm 1978 sát nhập với trường cấp 1 mang tên trường phổ thông cơ sở Bích Sơn. Năm 1990 tách thành trường THCS Bích Sơn. Năm 1997 xã Bích Sơn được tách thành xã Bích Sơn và thị trấn Bích Động, trường THCS Bích Sơn được tách riêng (tái lập) từ năm 1999 và dần dần chuyển địa điểm về khu mới đó là địa điểm trường đóng hiện nay. Khi mới được tái lập nhà trường gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn, diện tích nhà trường chật hẹp không có sân chơi bãi tập cho học sinh. Đến năm học 2001 - 2002 được sự quan tâm, đầu tư của Đảng bộ,chính quyền và nhân dân địa phương nhà trường được mở rộng diện tích. Cơ sở vật chất nhà trường được từng bước xây dựng khang trang, cùng với sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ thầy cô giáo, các em học sinh đã phấn đấu không ngừng, chất lượng giáo dục nhà trường càng được nâng cao, nhà trường đã được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn một năm học 2005 - 2006 và năm 2017 được công nhận lại lần 3.

Trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường góp phần đào tạo cho quê hương đất nước những lớp học sinh có đủ tiêu chuẩn của con người mới xã hội chủ nghĩa. Nâng cao trình độ dân trí cho nhân dân địa phương. Có nhiều người con học ở mái trường Bích Sơn đã trưởng thành, nắm giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể, xí nghiệp, doanh nghiệp…Điển hình như trung tướng, anh hùng Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Cốc, ông Nguyễn Văn Long (Giáo sư, tiến sỹ trường đại học Bách khoa Hà Nội), ông Nguyễn Văn Nhận (Tiến sỹ, Văn phòng Quốc hội), ông Nguyễn Hữu Gia (Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang), ông Nguyễn Anh Minh (Bí thư huyện ủy Việt Yên), ông Nguyễn Đức Hiền (Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên), Ông Nguyễn Đại Lượng (Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên); ông Nguyễn Văn Phương (Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên) Nhà giáo ưu tú Nguyễn Khả, Nguyễn Ngọc Ba, Nguyễn Thị Mỳ, Hoàng thị Thanh Thủy...

* Về cơ sở vật chất hiện nay:

Nhà trường có diện tích mặt bằng 5700m2, với 2 dãy nhà cao tầng khang trang, có nhà bảo vệ, nhà kho; có khu bãi tập, sân chơi sạch sẽ, hợp vệ sinh, có bóng mát với diện tích 4000m2, trong sân trường có các khẩu hiệu hành động được treo ngay ngắn, đẹp mắt, tạo cho cảnh quan nhà trường đẹp hơn. Có 12 phòng học cao tầng đủ cho dạy và học 1 ca. Có đầy đủ bàn ghế cho giáo viên, học sinh, đầy đủ bảng đen. Phòng học rộng rãi, đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông; trong phòng học được treo ảnh Bác, được trang trí thống nhất tạo cho lớp học khang trang, sạch đẹp hơn.

Có đủ các phòng làm việc và trang thiết bị trong phòng để cán bộ giáo viên làm việc.

Có 3 phòng chức năng (vật lý, hóa học, sinh học) với đầy đủ thiết bị đồ dùng tối thiểu phục vụ cho dạy tin học, các giờ thực hành và sử dụng đồ dùng bộ môn.

Có phòng học tin được nối mạng Internet với 18 máy tính,  có 4 máy chiếu đa năng,  có 2 phòng kết nối mạng với máy vi tính, máy chiếu đa năng cố định tạo điều kiện cho giáo viên dạy ứng dụng công nghệ thông tin. Có 01 phòng học ngoại ngữ với trang bị bảng thông minh, thiết bị âm thanh đầy đủ; 01 phòng trang bị TV,  thiết bị âm thanh phục vụ học ngoại ngữ của học sinh.

Có phòng thư viện, phòng đọc với 5520 quyển sách các loại, thư viện nhà trường đã đáp ứng khá đầy đủ sách, tài liệu cho giáo viên, học sinh phục vụ dạy và học; phục vụ tư liệu cho các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Có đủ các khối công trình phục vụ cho hoạt động, giảng dạy theo Điều lệ nhà trường trung học.Các khối công trình trong nhà trường được bố trí hợp lý, được thầy và trò bảo quản, sử dụng đạt hiệu quả cao.Nhà trường luôn luôn sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh, đạt tiêu chí xanh-sạch-đẹp.

Nguồn lực tài chính trong những năm qua đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản như trả lương, chế độ cho giáo viên; hỗ trợ mua sắm tu bổ cơ sở vật chất, chi phí cho hoạt động của nhà trường cho nhà trường. Đồng thời trong những năm qua nhà trường đã quan tâm thực hiện công tác tham mưu, công tác xã hội hóa giáo dục nên đã nhận được sự đầu tư của địa phương, sự ủng hộ về vật chất, tiền của nhân dân, cá nhân phục vụ cho các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục mỗi năm bình quân lên đến hơn 50 triệu đồng.

* Về đội ngũ:

Ban giám hiệu nhà trường có 2 đồng chí có trình độ đại học sư phạm, có sức khỏe tốt, cả 2 đồng chí đều qua lớp quản lý giáo dục, có trình độ trung cấp chính trị. Đồng chí hiệu trưởng là người làm quản lý nhiều năm có kinh nghiệm trong công tác quản lý chỉ đạo. Đồng chí phó hiệu trưởng đã nhiều năm làm cán bộ quản lý, có năng lực.Các đồng chí luôn gương mẫu đi đầu mọi phong trào, là tấm gương mẫu mực cho học sinh, đồng nghiệp noi theo. Các đồng chí luôn thực hiện đúng chức trách và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nên được mọi người tin tưởng, quí trọng.

Nhà trường có đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, cơ cấu các bộ môn. Tuổi đời hầu hết là trẻ (bình quân 34 tuổi), được đào tạo cơ bản, chuẩn hóa 100%, trong đó đạt trên chuẩn là 50%. Hầu hết giáo viên có nhà ở gần trường, có điều kiện thuận lợi cho công tác. Giáo viên đều có trách nhiệm, nhiệt tình, gương mẫu trước học sinh, có ý thức trách nhiệm trong công việc. 24 giáo viên được biên chế vào 2 tổ chuyên môn. Đội ngũ giáo viên luôn đoàn kết, thống nhất, chung sức chung lòng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, không có giáo viên nào bị xếp loại yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ.

Nhà trường có 1 chi bộ với 21 đảng viên. Chi bộ, đảng viên đều phát huy được vai trò lãnh đạo của mình trong công tác. Có chi đoàn với 9 đoàn viên. Có Liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh với 398 đội viên. Đoàn viên, đội viên đều phát huy được vai trò của mình. Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, các lớp có sự phối kết hợp giáo dục ngày càng có hiệu quả.

Hiện nay nhà trường có 12 lớp với 398 học sinh, hầu hết các em đều xuất phát từ những gia đình làm nông nghiệp, bản chất ngoan, biết nghe lời bố mẹ, thầy cô, biết đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, có ý thức rèn luyện và phấn đấu vươn lên học tốt.

Với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ và tổ chức khá thuận lợi, trong những năm qua Ban lãnh đạo nhà trường đã biết quy tụ các lực lượng giáo dục; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, của ngành; sự ủng hộ phối hợp của phụ huynh học sinh, đặc biệt là phát huy sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vì vậy đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mỗi năm học và chiến lược phát triển giáo dục 10 năm 2010 – 2020, đã thể hiện rõ sứ mạng, giá trị và tầm nhìn của nhà trường.

Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường luôn luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, tích cực đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy học. Nhiều giáo viên luôn luôn đi đầu trong phong trào thi đua dạy tốt có nhièu học sinh đạt gải cấp tỉnh, huyện, như cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Đỗ Thị Nga, Đỗ Hữu Tuyên, Nguyễn Thị Ngân; Chu Thị Lệ, Lương Văn Sơn.... Nhiều giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm lớp như cô Nguyễn Thị Chuyên,  Nguyễn Thị Hà; Đỗ Thị Nga, Chu Thị Lệ, Các thầy cô đã tích cực thực hiện “Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ngày càng có nhiều kết quả, như thày Vũ Văn Thái; Đỗ Hữu Tuyên...

Các tổ chức đoàn thể trong trường đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn dưới sự lãnh đạo của chi bộ đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Trong những năm qua nhà trường luôn làm tốt công tác phát triển số lượng và chất lượng. Số lớp, số học sinh duy trì theo kế hoạch; tỷ lệ duy trì sĩ số bình quân đạt trên 99%, tuyển sinh lớp 6 đạt tỷ lệ 100%; làm tốt công tác phổ cập trung học cơ sở trên đại bàn. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên rõ rệt và từng bước đi vào thực chất hơn. Về giáo dục đạo đức, học sinh xếp loại khá tốt đạt trên 90%,; không có học sinh mắc tệ nạn xã hội. Về văn hóa, tỷ lệ học sinh xếp loại yếu dưới 4%, tỷ lệ học sinh xếp loại giỏi trên 10%. Học sinh tốt nghiệp đạt trên 98%; học sinh thi vào cấp 3 xếp điểm bình quân  ngày càng được nâng cao (năm 2015: 6.0 đ; năm 2016: 6.18đ; năm 2017: 6.47đ) đứng ở tốp đầu các trường trong huyện. Học sinh dự thi và đạt gải trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp huyện trở lên ngày càng cao . Ngoài ra học sinh tham gia thi thể dục thể thao, sử dụng thiết bị, văn nghệ, casio cũng đều xếp thứ hạng cao so với các trường trong huyện. Thầy, trò nhà trường thực hiện ngày càng tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua được các cấp, ngành ghi nhận và nhân dân tin tưởng.

Nhà trường đã được tặng Huân chương lao động hạng Ba và nhiều năm được công nhận đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện, tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.

Chi bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh. Các đoàn thể đạt vững mạnh. Liên đội vững mạnh xuất sác.

Nhà trường đã thực sự đã trở thành đơn vị có chất lượng đào tạo tốt, phát huy được truyền thống hiếu học của địa phương.