Thursday, 21/01/2021 - 02:56|

KINH NGHIỆM DẠY TIẾNG ANH LỚP 6.

KINH NGHIỆM DẠY TIẾNG ANH LỚP 6

I.Giới thiệu về môn Tiếng Anh

- Tiếng anh lớp 6 là cuốn sách đầu tiên của bộ sách dạy tiếng Anh 4 năm dùng cho các trường THCS. Nội dung quyển sách là những chủ điểm gần gũi với cuộc sống, sát thực với mục đích, nhu cầu và hướng thú của các em. Tiếng anh 6 giúp các em bước đầu làm quen với tiếng Anh ở mức độ đơn giản thông qua các bài học phong phú và sinh động. Tiếng Anh 6 thí điểm gồm 12 đơn vị bài học. Mỗi đơn vị gồm 7 tiết tương ứng với từ vựng, ngữ pháp và 4 kĩ năng có liên quan chặt chẽ với nhau, nội dung mỗi bài đều gắn liền với thực tế, và được cập nhật thường xuyên. học sinh tiếp thu bài học thông qua tranh ảnh, băng đĩa và sự hướng dẫn của giáo viên.

- Học sinh lớp 6 là học sinh đầu cấp – mới vào học tiếng Anh ( mặc dù các em đã được làm quen và học bộ môn từ ở các lớp tiểu học) nhưng cách học và yêu cầu khác hoàn toàn so với ở tiểu học cho nên – xây dựng cách học, kĩ năng học tiếng Anh ở lớp 6 cho các em là rất quan trọng. Nó làm nền tảng để học sinh yêu thích và hăng say với bộ môn ngoại ngữ mà không phải là tiếng mẹ đẻ.

II. Phương pháp dạy học:

- Nếu 1 học sinh chỉ học Tiếng Anh trong lớp thôi, chắc chắn là không đủ để có thể giỏi ở bộ môn này , vì thế mà việc hướng dẫn các em cách học và dành thời gian tự học ( thực hành và rèn luyện ở nhà) là rất cần thiết. Động viên, khích lệ các em để các em hiểu tầm quan trọng của bộ môn, và có hứng thú học bộ môn.

- Chương trình tiếng Anh lớp 6 có 12 bài, Mỗi bài là một chủ điểm riêng trong mỗi bài Unit có 7 lessons : lesson 1: getting started ( Giáo viên giới thiệu chủ điểm, giới thiệu một số ngữ liệu mới về giao tiếp để HS làm quen với chủ điểm. lesson 2:Acloser look 1 là HS được học ve từ vựng có liên quan đến chủ điểm và phần phát âm. lesson 3:Acloser look 2 là HS được nghiên cứu về ngữ pháp trọng tâm của chủ điềm. lesson 4: Communication là HS rèn kĩ năng giao tiếp dùng các ngữ liệu đã học ở phần getting statedvaf acloser look 1 để giao tiếp. lesson 5: Skills 1 HS được rèn 2 kĩ năng: đọc và nói. lesson 6:Skills 2 HS được rèn 2 kĩ năng nghe và viết. lesson 7 :Looking back HS được ôn lại toàn bộ từ vựng, ngữ pháp và kĩ năng giao tiếp của unit vừa học.

Sau đây tôi có 1 số phương pháp, kinh nghiệm dậy cho học sinh lớp 6 để học tốt tiếng Anh:

1. Để học thuộc từ vựng (Vocabulary practice):

a.Học thuộc lòng (mọi lúc mọi nơi); có thể áp dụng cách mỗi 1 ngày học 10 từ. Số vốn từ sẽ tăng dần lên theo từng ngày học. Bên cạnh đó, phần ôn lại từ đã học cũng rất quan trọng để nhớ từ.

Tôi cũng hướng dẫn các em cách học từ như thế nào cho hiệu quả và nhớ lâu. Các em luôn nhớ rằng để học tốt Tiếng Anh thì việc học từ vựng là rất quan trọng.

b.Luyện từ.

- Luyện từ trong câu (học từ trong câu).

- Viết từ ra giấy dán khắp phòng chỗ nào có thể nhìn thấy được để nhớ mặt từ.

- Trong khi luyện tập nói hoặc viết nên sử dụng thường xuyên những từ đã học.

- Đọc nhiều bài Reading hoặc nghe nhiều bài listening có sử dụng những từ đã học.

2. Để học thuộc cấu trúc (Grammar practice):

- Vận dụng cấu trúc để đặt câu từ dễ đến phức tạp.

- Thực hành các dạng bài tập mang cấu trúc đó.

- Trong khi luyện tập nói hoặc viết sử dụng thường xuyên những cấu trúc đã học.

- Đọc nhiều bài Reading hoặc nghe nhiều bài Listening có sử dụng những cấu trúc đã học.

3. Đọc - vận dụng đọc hiểu (Reading comprehension):

- Nhớ và biết được từ cũng như cấu trúc cần thiết.

- Luyện tập nhiều lần 1 bài đọc hiểu.

- Luyện tập nhiều dạng bài đọc khác nhau (về chủ đề, cách thức,….).

- Phân tích cách làm (ví dụ: đọc lướt tìm ý chính của bài)

4. Để nghe được (Listening):

- Nhớ và biết được từ cũng như cấu trúc cần thiết.

- Luyện tập nhiều lần 1 bài nghe: lần 1.2 : nghe chậm, lần 3:Nghe không nhìn sách.

- Luyện tập nhiều dạng bài nghe khác nhau (về chủ đề, cách thức,….).

- Kết hợp với vừa học vừa giải trí (ví dụ: xem phim thuyết minh/lồng tiếng bằng tiếng Anh; nghe và hát theo các bài hát tiếng Anh…)

- Một điều kiện quan trọng để nghe tốt là tôi luôn dạy học sinh phát âm chuẩn, đúng trọng âm, đúng ngữ điệu

5.Để viết được (Writing):

- Nhớ và biết được từ cũng như cấu trúc cần thiết.

- Luyện tập nhiều lần 1 chủ đề viết.

- Luyện tập nhiều dạng bài viết khác nhau (về chủ đề, cách thức,….).

- Phân tích hướng dẫn cách làm các dạng bài viết khác nhau (hướng dẫn bài mẫu sau đó trước tiên để học sinh bắt chước làm theo sau học sinh phải tự thực hành).

6.Để nói được (Speaking):

- Nhớ và biết được từ cũng như cấu trúc cần thiết.

- Luyện tập nhiều lần 1 chủ đề nói.

- Luyện tập nhiều dạng bài viết khác nhau (về chủ đề, cách thức,….).

- Thực hành nhiều nơi mọi lúc mọi nơi với bạn trong hoặc ngoài lớp.( đừng ngại sợ bị sai hay mắc cỡ)

- Thực hành với người nước ngoài (nếu có dịp).

* Đặc biệt là Tiếng Anh thí điểm yêu cầu phát triển các kĩ năng nghe và nói nhiều nên tôi thường xuyên quan tâm đến việc hướng dẫn các em phát triển 2 kĩ năng này băng sự giao tiếp hàng ngày và dậy trên lớp bằng Tiếng Anh.

VI Một số trang web gợi ý cho các em để học tốt Tiếng Anh lớp 6:

www.tienganh123.com/tienganhlop6

www.tienganhphothong.com

www.hocgioitienganh.blogspot.com

www.cachhoctienganh.net

*Tài liệu liên quan:

- Workbook-textbook sách của Sở GDĐT

- Bài tập trắc nghiệm anh văn 6 (của tác giả Mai Lan Hương).

- Bài tập anh văn 6 (của tác giả Mai Lan Hương) .

- Bài tập thực hành tiếng Anh 6 (của Trần Đình Nguyễn Lữ).

- Bài tập nghe cơ bản và nâng cao tiếng Anh 6 (của Ngọc Lam-Phạm Ngọc Lanh- Trần Đình Nguyễn Lữ)

- See more at: http://thcsvanlangq1.hcm.edu.vn/anh-van-6/phuong-phap-hoc-tieng-anh-lop-6-c38938-9008.aspx#sthash.EwIzEXY8.dpuf

Người Viết

Nguyễn Thị Xuyến